Phòng bệnh ung thư với bài tập cardio

Nghiên cứu đã chỉ ra những người thường xuyên thực hiện bài tập cardio thường có nguy cơ tử vong vì ung thư thấp hơn so với những người ít tập luyện. Vậy bạn đã biết phương pháp tập cardio cường độ cao đúng cách để phòng bệnh ung thư?

Một nghiên cứu được công bố vào ngày 7 tháng 12 tại EuroEcho 2019 đã cho biết những người tập thể dục kém có nguy cơ tử vong vì ung thư cao gấp đôi so với những người tập thể dục ở cường độ cao hơn.

Thói quen tập cardio đều đặn không những giúp bạn giảm cân và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ mà còn giảm thiểu nhiều rủi ro mắc bệnh ung thư.

Lợi ích phòng bệnh ung thư khi tập cardio

Bài tập cardio giảm cân hiệu quả gồm có 2 loại chính là HIIT (bài tập cường độ cao ngắt quãng) và LISS (bài tập cường độ trung bình thấp/ổn định). Những bài tập này sẽ giúp bạn đốt cháy một lượng lớn calo trong lúc tập.

Đặc biệt, các nghiên cứu còn cho thấy những lợi ích phòng bệnh ung thư sau đây khi bạn tập cardio.

1. Phòng bệnh ung thư nội mạc tử cung

Những phụ nữ tập thể dục 150 phút mỗi tuần trở lên đã giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung đến 34% so với những người không hoạt động thể chất.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 25 giảm 73% nguy cơ mắc bệnh so với những phụ nữ không hoạt động thể chất có mức BMI trên 25 được cho là thừa cân.

2. Phòng bệnh ung thư đại trực tràng

phòng bệnh ung thư đại trực tràng

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Anh cho thấy những người tập thể dục hơn 30 phút mỗi ngày đã giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng (colorectal cancer).

Nghiên cứu dựa trên một cuộc khảo sát với 55.489 đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 64 trong khoảng thời gian gần 10 năm.

3. Phòng bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Theo một nghiên cứu năm 2006 trên Tạp chí Ung thư Quốc tế, những người đàn ông tập thể dục thường xuyên ở cường độ vừa phải đã giảm nguy cơ tiến triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt so với những người báo cáo không có hoạt động thể chất.

Bạn hãy chọn cho mình một thói quen tập thể dục mà bản thân thích rồi tập trung vào cường độ tập luyện. Bạn không nhất thiết phải tập cardio cường độ cao mà có thể chọn làm những hoạt động cần nhiều sức lực như cuốc đất, làm vườn chăm chỉ hoặc chạy bộ nhanh để tăng nhịp tim.

4. Phòng bệnh ung thư vú

Theo một nghiên cứu vào tháng 10 được công bố trên tạp chí nghiên cứu ung thư vú, phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú đã giảm 1/4 nguy cơ mắc bệnh khi dành ra 20 phút/1 lần hoạt động thể chất vừa phải hoặc cường độ cao trong ít nhất 5 lần/1 tuần.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy phụ nữ tiền mãn kinh hay mãn kinh giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư vú là nhờ vào sự thay đổi hormone và protein phù hợp do tập cardio.

Các bạn nữ ở tuổi thiếu niên tham gia chương trình tập thể dục cũng có thể trì hoãn sự khởi phát ung thư vú nếu mang đột biến gene BRCA (có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh).

5. Phòng bệnh ung thư phổi

Theo một nghiên cứu từ đại học Minnesota, phụ nữ có mức độ tập thể dục cường độ cao đã giảm rủi ro mắc bệnh ung thư phổi so với những người có mức độ tập thể dục thấp.

Theo một nghiên cứu khác vào năm 2003 trên tạp chí dịch tễ học Hoa Kỳ, phụ nữ và đàn ông hoạt động thể chất mạnh mẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, đặc biệt là những người có chỉ số khối cơ thể thấp hoặc trung bình.

6. Phòng bệnh ung thư buồng trứng

Phụ nữ tập thể dục cường độ cao thường giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng xâm lấn so với phụ nữ báo cáo không có hoạt động thể chất thường xuyên.

Nếu bạn đang lên kế hoạch tập cardio để ngăn ngừa ung thư buồng trứng thì hãy bắt đầu ở cường độ thấp trước, dần tăng lên mức độ vừa phải rồi lên cao.

7. Phòng bệnh ung thư dạ dày

Theo một nghiên cứu năm 2007 trên Tạp chí Ung thư châu Âu, những người hoạt động thể lực ở cường độ cao hơn 3 lần/1 tuần đã giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày 20 – 40% so với những người tập thể dục ít hơn 1 lần 1 tháng.

Lưu ý khi tập cường độ cao để ngăn ngừa ung thư

lưu ý khi tập cardio để phòng bệnh ung thư

Khi tập cường độ cao, bạn nên lưu ý một số điều sau để việc tập luyện được hiệu quả.

• Kiểm tra với bác sĩ trước khi tập: Trước khi bắt đầu tập luyện cường độ cao, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn những động tác phù hợp với sức khỏe.

• Luôn khởi động trước khi tập: Khởi động sẽ giúp bạn ít gặp chấn thương trong tập luyện.

• Luôn uống đủ nước: Bạn hãy uống 500ml nước trước khi tập cardio và uống từ 150-350ml nước sau 20 phút tập.

• Lắng nghe cơ thể: Bạn hãy lắng nghe cơ thể của mình trong lúc tập và dừng lại nếu như thấy mình đang tập sai cách.

• Tăng dần cường độ tập luyện: Bạn không nên tập cường độ cao ngay khi bắt đầu tập mà hãy tăng dần khả năng tập để cơ thể kịp thích nghi.

• Kết hợp việc tập xen kẽ: Bạn hãy tập thể dục ở cường độ vừa phải đan xen với cường độ cao để đạt được tối đa lợi ích của việc tập cardio.

• Thực hiện nhiều bài tập khác nhau: Bạn hãy thử tập nhiều bài tập để không bị nhàm chán cũng như làm giảm đi hiệu quả khi chỉ lặp lại một bài tập.

• Ăn uống điều độ: Bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý để không bị mệt mỏi và uể oải sau khi cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng.

• Tập luyện vừa phải: Bạn có thể luyện tập cardio cường độ cao trong vòng 20 phút còn tập cardio ở mức vừa phải trong vòng 30 – 45 phút.

• Cho cơ thể nghỉ ngơi: Bạn nên tập cardio từ 4 – 5 lần/1 tuần nhưng nên tập luyện ở mức vừa phải để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi.

Cardio ngoài tác dụng chính là giúp bạn giảm cân hiệu quả thì còn hỗ trợ bạn giảm thiểu rủi ro mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng việc tập luyện mà hãy luôn tuân thủ nguyên tắc tập ở mức vừa phải. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn không bị kiệt sức hay gặp những chấn thương không mong muốn.