Người cao tuổi và những câu chuyện ước mơ

Những ước mơ tuổi hưu gần gũi, giản dị

Không còn là những khát vọng lớn lao, tung hoành năm châu bốn bể như thường được nhắc đến khi con người đang ở độ thanh xuân, mơ ước ở độ tuổi quá nửa cuộc đời được gói trọn trong những mong muốn vô cùng gần gũi. Cứ mỗi 6 giờ sáng hàng ngày tại con đường ven kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đoạn cầu Lê Văn Sỹ (TP. HCM) luôn có nhóm các cô chú về hưu đều đặn tập dưỡng sinh. Sau khoảng một giờ tập luyện, mọi người thường dành thêm một chút thời gian buổi sáng để cà phê và trò chuyện cùng nhau về con cái, gia đình, và cả những ước mơ của mình.

Chú Bảo – 60 tuổi, luôn gây ấn tượng cho các thành viên trong hội về những câu chuyện ngao du thời trai trẻ, khi chú rong ruổi lang thang khắp Việt Nam để chụp ảnh phong cảnh. Thế mà mãi cho tới năm nay, khi bắt đầu nghỉ hưu, chú mới hoàn thành được ước mơ đưa bà xã ra Đà Nẵng để đi cáp treo lên Bà Nà cho biết và chụp cho cô một bộ ảnh thật đẹp để kỷ niệm 30 năm ngày cưới.  

Du lịch là một trong những ước mơ mà nhiều người cao tuổi mong muốn được thực hiện khi về hưu

Hay câu chuyện của dì Lành, năm nay đã 58 tuổi, hiện đang làm chủ một quán chay nhỏ. Đều đặn hàng tháng dì vẫn cùng bạn bè tổ chức phát cơm từ thiện tại các bệnh viện. Dì kể, cuộc sống trước kia nhiều lo toan, bận con cái và công việc tại cơ quan hành chính. Bây giờ con cái đã ổn, dì lại được thực hiện đam mê nấu món chay và chia sẻ cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Câu chuyện của chú Bảo hay dì Lành cho thấy khi bước vào tuổi hưu, gánh nặng cuộc sống, gia đình, con cái đã vơi bớt phần nào. Đó chính là “độ tuổi vàng” để thực hiện những ước mơ mà trước đó họ ít có cơ hội thực hiện. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để thực hiện bởi các vấn đề tuổi tác, sức khỏe lẫn tài chính.

Để thực hiện được ước mơ ở tuổi hưu, sức khỏe thể chất và sự bảo đảm về tài chính là điều người cao tuổi luôn quan tâm

Thực hiện ước mơ tuổi hưu cũng cần có bí quyết

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh: Khi lớn tuổi, tác động của quá trình lão hóa càng rõ rệt hơn, khiến chức năng của hệ tiêu hoá giảm, sức nhai yếu, do đó trong các bữa ăn người cao tuổi chỉ nên sử dụng các loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng mà dễ hấp thu như cá, trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc…

Đời sống tinh thần phong phú: Ngay sau khi về hưu, hãy tham gia các hoạt động đi bộ, tập dưỡng sinh, các câu lạc bộ văn hoá, văn nghệ dành riêng cho người cao tuổi tại địa phương, tránh việc ngồi nhà quá nhiều sẽ dễ tạo không khí tiêu cực ảnh hưởng đến tâm lý.  

Khỏe mạnh, vui sống và chủ động tài chính để thực hiện ước mơ, an hưởng tuổi vàng

Kế hoạch tài chính vững vàng: Việc lên kế hoạch tài chính và thực hiện một cách có kiểm soát sẽ giúp cuộc sống khi bước vào hưu trí ổn định và bền vững, từ đó việc hiện thực hóa những mơ ước cũng dễ dàng hơn. Theo các chuyên gia, người lớn tuổi không nhất thiết phải sở hữu một số tiền lớn, song việc chuẩn bị trước một khoản dự phòng sẽ thực sự hữu ích khi có biến cố bất ngờ xảy đến.

Thay vì chọn các kênh đầu tư cần nhiều kiến thức chuyên sâu về tài chính hoặc đòi hỏi số vốn lớn, đa số người sắp bước vào tuổi cao niên thường chọn lựa một kế hoạch bảo hiểm phù hợp với khả năng và nhu cầu của mình, để vừa được đảm bảo tài chính trước các rủi ro khó lường trong cuộc sống, vừa sở hữu nhiều quyền lợi bảo vệ sức khoẻ.