Hoạt chất lunasin chiết xuất từ soy protein hỗ trợ và điều trị ngừa ung thư phổi

Ngày 12-12-2019, tại Hội trường lớn, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học: “Công bố kết quả nghiên cứu về hoạt chất lunasin chiết xuất từ soy protein trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư phổi”. Hội thảo mang đến thông tin cập nhật và những giải pháp mới giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u phổi trong giai đoạn hiện nay.

Hội thảo có sự tham gia trình bày, trao đổi của các vị giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y dược như: PGS-TS. Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K (chủ trì hội thảo); PGS-TS. Lê Văn Truyền – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Thực phẩm chức năng; TS-BS. Nguyễn Thị Thái Hòa – Trưởng khoa Nội 2, Bệnh viện K cùng rất nhiều dược sĩ, bác sĩ chuyên khoa ung bướu, phổi ở Hà Nội và đại diện doanh nghiệp nhận chuyển giao công nghệ lunasin về Việt Nam cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

Thực trạng mắc bệnh ung thư phổi hiện nay

Tại hội thảo, PGS-TS. Lê Văn Quảng đã nêu lên những thực trạng, tần suất mắc và tử vong do ung thư phổi tại Việt Nam, nguyên nhân sinh bệnh, những tiến bộ của các cách điều trị hiện nay, ưu điểm, tồn tại, cập nhật những phương pháp mới trong việc điều trị và phòng ngừa ung thư phổi. Cụ thể, PGS-TS Lê Văn Quảng cho biết: “U phổi là một trong những bệnh lý có tỷ lệ mắc cao trên toàn cầu. Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, 80% bệnh u phổi gắn với môi trường, thói quen hút thuốc lá, chế độ ăn uống, điều kiện lao động, sự nhiễm độc nước, không khí và nếp sống thiếu vệ sinh…”.

PGS.TS Lê Văn Quảng bên lề hội thảo
PGS-TS. Lê Văn Quảng bên lề hội thảo

Cập nhật những tiến bộ của các phương pháp phòng ngừa và điều trị u phổi

Trong bài phát biểu của mình, TS-BS. Nguyễn Thị Thái Hòa trình bày các vấn đề về phòng bệnh và những tiến bộ trong chẩn đoán, chữa trị ung thư phổi trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

TS-BS. Nguyễn Thị Thái Hòa cho biết, có nhiều phương pháp điều trị u phổi bằng tây y như: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị… Việc lựa chọn phương pháp trị liệu phụ thuộc vào loại, vị trí và giai đoạn của u phổi, cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Tuy nhiên, với các tế bào u phổi có xu hướng xâm nhập mô lân cận hoặc di căn đến nội tạng khác thì phương pháp phẫu thuật vẫn còn những hạn chế. Phương pháp hóa trị và xạ trị có tác dụng ức chế nhân lên và tiêu diệt các tế bào u ác tính, nhưng đồng thời cũng tiêu diệt cả các tế bào bình thường, gây ra nhiều tác dụng phụ.

TS-BS. Nguyễn Thị Thái Hòa

TS-BS. Nguyễn Thị Thái Hòa trình bày báo cáo về những tiến bộ trong điều trị và phòng ngừa u phổi

Ngày nay, điều trị kết hợp tăng cường miễn dịch và các phương pháp tây y đang là xu thế, giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Ngoài ra, có nhiều nghiên cứu, bài báo nói về các hoạt chất sinh học giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, chống lại các tế bào ung thư.

Lunasin – hoạt chất sinh học mới giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh u bướu

Tại hội thảo, PGS-TS. Lê Văn Truyền – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện thực phẩm chức năng đã có những phân tích về ưu điểm nổi bật của lunasin – hoạt chất sinh học mới giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh u bướu. PGS đặc biệt nhấn mạnh về 3 ưu điểm nổi trội của hoạt chất này:

– Tác dụng ức chế sự nhân lên của tế bào ung thư (anti – mitosis).

– Có thể dùng đường uống (mặc dù là protein nhưng bền vững với các enzyme đường tiêu hóa, nên có mặt ở các mô đích dưới dạng có hoạt tính).

– Ức chế chọn lọc với tế bào ung thư, không ảnh hưởng đến tế bào lành.

PGS-TS. Lê Văn Truyền trình bày kết quả nghiên cứu của hoạt chất lunasin
PGS-TS. Lê Văn Truyền trình bày kết quả nghiên cứu của hoạt chất lunasin

Cụ thể, lunasin là một peptide được chiết xuất từ đậu tương, do tiến sĩ Alfredo Galvez phát hiện lần đầu tiên vào năm 1996. Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu cải thiện tính chất dinh dưỡng protein đậu tương trong phòng thí nghiệm của giáo sư De Lume tại Đại học California Berkeley. Tác dụng sinh học nổi bật của lunasin chính là khả năng chống ung thư thông qua ức chế quá trình phân chia tế bào, từ đó ngăn ngừa sự phân chia và nhân lên của tế bào ung thư.

Cấu trúc của lunasin mang điện tích âm nên dễ gắn với các protein – histone của nhiễm sắc thể mang điện tích dương, ức chế biểu hiện gen dẫn tới tế bào ung thư không phân chia được.

Ngoài ra, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, lunasin còn tác động làm phá hủy các gen sinh ung thư, ngăn chặn quá trình tăng sinh bất thường xảy ra. Do đó, ngoài giúp hỗ trợ điều trị, hoạt chất này còn phát huy vai trò phòng ngừa và giảm nguy cơ di căn của khối u hiệu quả. Bên cạnh đó, lunasin còn có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa giúp bảo vệ và tránh tổn thương thêm tế bào, làm giảm cholesterol, tốt cho hệ tim mạch.

Một tin vui là lunasin lần đầu tiên đã được chuyển giao công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam sau khi nhận thấy những tác dụng ưu việt của hoạt chất này. Cụ thể, mới đây Việt Nam đã nhận quyền chuyển giao công nghệ chiết xuất lunasin peptide từ đậu tương của công ty Narra Biosciences ở Mỹ. Dựa trên cơ sở đó, các nhà khoa học Việt Nam đã ứng dụng và bào chế thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung.

Sản phẩm có thành phần chính là Lunatumo bao gồm Soy protein chứa lunasin – đây là nguyên liệu thuộc dự án DA17/09 cấp Nhà nước của Bộ Y tế, mở ra một hướng đi mới cho những người không may mắc phải căn bệnh u phổi. Đây thực sự là tin vui đối với các bác sĩ, những người không may mắc phải u phổi, vì ngoài những ưu điểm nổi bật kể trên, một điều đáng mừng nữa đây là phương pháp có giá thành rất hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

Rất nhiều câu hỏi được đưa ra về hoạt chất lunasin đã được giải đáp
Rất nhiều câu hỏi được đưa ra về hoạt chất lunasin đã được giải đáp

Trong hội thảo, rất nhiều câu hỏi đã được đưa ra về hoạt chất lunasin:

– Lunasin có tác động vào giai đoạn nào của ung thư phổi?

PGS-TS. Lê Văn Truyền: Lunasin có tác dụng ức chế quá trình acetyl hóa histone, ức chế sự tăng sinh của tế bào. Vì vậy, nên bổ sung lunasin thường xuyên kết hợp với hóa trị, xạ trị, phẫu thuật để ngăn chặn quá trình nhân lên của tế bào ung thư. Lunasin tác động vào tất cả các quá trình hình thành ung thư, chống viêm nhiễm, chống gốc tự do, chống tăng sinh, chống dị sản, loạn sản tế bào. Do đó, sản phẩm có thể dùng cho tất cả các giai đoạn, từ giai đoạn sớm đến giai đoạn muộn.

Dược sĩ Nguyễn Văn Luận, đại diện Công ty Hồng Bàng, bổ sung thêm: Lunasin trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung, kết hợp với cao khổ sâm bắc và chiết xuất thyme – cỏ xạ hương, cao bán chi liên, cao bồ công anh, cao hoàng kỳ, cao quả khế giúp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các khối u, đặc biệt là u phổi; Hỗ trợ tăng hiệu quả của các biện pháp hóa trị, xạ trị do tăng sức đề kháng. Sản phẩm dùng cho người mắc khối u, đặc biệt là u phổi trong giai đoạn hóa trị, xạ trị và người có nguy cơ cao mắc u phổi.

Các chuyên gia
Các chuyên gia giải đáp thắc mắc về ung thư phổi và hoạt chất lunasin

– Sử dụng sản phẩm Tumolung cho bệnh nhân mắc kèm đái tháo đường, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch và đối tượng trẻ em có được không?

Dược sĩ Nguyễn Văn Luận: Lunasin là polypeptide có trong đậu tương, ngoài khả năng chống ung thư còn giúp chống oxy hóa rất mạnh. Bài báo cáo của PGS-TS. Lê Văn Truyền đã trình bày ngoài tác dụng đối với bệnh ung thư, lunasin còn tốt cho hệ tim mạch. Do vậy, trong trường hợp bệnh nhân ung thư mắc kèm đái tháo đường, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch phối hợp dùng lunasin rất tốt. Một mũi tên trúng nhiều đích. Bản chất lunasin được chiết xuất từ một loại thực phẩm thường dùng phổ biến nên về mặt cơ sở khoa học hoàn toàn có thể sử dụng cho nhiều đối tượng, bao gồm cả trẻ em.

– Sản phẩm này có thể uống liên tục được không? Uống quá liều thì hậu quả như thế nào?

Dược sĩ Nguyễn Văn Luận: Lunasin có nguồn gốc từ protein đậu tương, là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc. Người bệnh hoặc người có nguy cơ mắc ung thư phổi nên bổ sung lunasin để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa lâu dài mà không lo tác dụng phụ.

PGS-TS. Lê Văn Truyền: Lunasin có nguồn gốc từ đậu tương, người Nhật đã dùng lâu đời nên tỷ lệ mắc ung thư phổi rất thấp. Lunasin an toàn cho sức khỏe.

Một số hình ảnh khác tại hội thảo:

hội thảo khoa học

Các bác sĩ chuyên khoa ung bướu về phổi tham dự hội thảo
Các bác sĩ chuyên khoa ung bướu về phổi tham dự hội thảo
PGS.TS Lê Văn Truyền trả lời báo chí tại hội thảo
PGS-TS. Lê Văn Truyền trả lời báo chí tại hội thảo

phỏng vấn

Đại diện Công ty Hồng Bàng (doanh nghiệp nhận chuyển giao công nghệ chế phẩm lunasin về Việt Nam) trả lời báo chí tại hội thảo
Đại diện Công ty Hồng Bàng (doanh nghiệp nhận chuyển giao công nghệ chế phẩm lunasin về Việt Nam) trả lời báo chí tại hội thảo
PGS.TS Lê Văn Truyền chụp hình cùng đại diện Công ty Hồng Bàng
PGS-TS. Lê Văn Truyền chụp hình cùng đại diện Công ty Hồng Bàng

Hội thảo khoa học chủ đề “Công bố kết quả nghiên cứu về hoạt chất lunasin chiết xuất từ soy protein trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư phổi” đã diễn ra thành công tốt đẹp, nhận được sự ủng hộ của đông đảo giới chuyên gia và các bác sĩ tham gia hội thảo. Hoạt chất lunasin có những ưu điểm nổi trội và các bằng chứng nghiên cứu khoa học vô cùng thuyết phục. Do vậy, sản phẩm Tumolung chứa lunasin kết hợp cùng nhiều thảo dược quý khác ra đời sẽ mang tới nhiều lợi ích:

  • Với bác sĩ: Cung cấp thêm cho các bác sĩ một lựa chọn mới, an toàn trong phác đồ kết hợp với tây y.
  • Với người bệnh: Sản phẩm Tumolung là niềm tin, niềm hy vọng cho người bị u phổi nói riêng, bệnh u bướu nói chung, giúp họ dễ dàng được tiếp cận với một biện pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả, an toàn, góp phần kéo dài tuổi thọ và đặc biệt là có chi phí phù hợp với khả năng chi trả của hầu hết bệnh nhân.

Hải Vân