Hiểu và lựa chọn được phương pháp tránh thai an toàn và phù hợp là kiến thức rất cần thiết dành cho phụ nữ trong cuộc sống hiện đại.

Việc kế hoạch hóa gia đình ngày nay không chỉ có người phụ nữ đóng vai trò quyết định mà chính người đàn ông cũng nên chia sẻ trách nhiệm này với người bạn đời của mình để gia đình hạnh phúc hơn.

Kế hoạch hóa gia đình để giúp gia đình hạnh phúc hơn

Dùng bao cao su

Bao cao su có lẽ là biện pháp phòng tránh thai ngoài ý muốn phổ biến nhất được khuyến cáo sử dụng bởi các chuyên gia y tế. Nó có thể đảm bảo an toàn trong sinh hoạt tình dục đến 99%.

Và phần vỡ kế hoạch còn lại rơi vào các trường hợp cặp vợ chồng sử dụng bao cao su không đúng cách, bao gồm:

– Lựa chọn sai kích cỡ bao cho “cậu nhỏ”

– Dùng bao quá hạn sử dụng, bao có dấu hiệu mất đàn hồi.

– Quy cách xé và lấy bao không đúng, gây rách bao trước lúc quan hệ

– Sử dụng kèm chất bôi trơn cùng với bao cao su

– Mang bao ngược chiều

Bao cao su là biện pháp tránh thai được dùng phổ biến hiện nay

Thuốc tránh thai dành cho nam giới

Để giúp kế hoạch hóa gia đình hiệu quả hơn, các nhà khoa học của trường đại học Monash (Australia) đã nghiên cứu và cho ra đời một loại thuốc tránh thai cho các quý ông. Thuốc này dựa trên cơ chế hoạt động của tinh trùng trong ống dẫn tinh thay vì phải tác động làm thay đổi hormone hoặc triệt tiêu tinh trùng như trước đây.

Theo đó, nó sẽ ngăn hai protein quan trọng tham gia vào quá trình xuất tinh. Vì thế, tinh trùng sẽ không có cơ hội xuất ra khỏi cơ quan sinh dục.

Như vậy, với thuốc này, các quý ông sẽ không còn quá lo ngại về những tác dụng phụ gặp phải như giảm cương dương, thay đổi ham muốn tình dục.

Cũng theo các chuyên gia, thuốc này không ảnh hưởng sức khỏe sinh sản ở nam giới. Sau khi ngưng thuốc, mọi hoạt động tình dục đều có thể trở lại bình thường.

Hiện nay đã có thuốc tránh thai dành cho quý ông

Xuất tinh ngoài âm đạo

Theo nguyên tắc, các tinh binh chỉ có thể sống sót lâu trong môi trường âm đạo nhưng lại dễ “chết yểu” ngoài môi trường này chỉ trong vòng vài giây. Vì thế, không ít quý ông đã chọn giải pháp xuất tinh ngoài để tránh thai ngoài ý muốn. Họ có thể giao hợp bình thường, đến khi sắp xuất tinh, người nam rút dương vật ra khỏi âm đạo và xuất tinh ra ngoài. Tuy nhiên, xác suất thành công của phương pháp này chỉ đạt từ 60 -70%. Vẫn rất nhiều trường hợp, cặp vợ chồng xuất tinh ngoài vẫn dính thai.

Thắt ống dẫn tinh

Đây có thể xem là phương pháp thành công nhất với hiệu quả tránh thai đến 100%. Để thắt ống dẫn tinh, quý ông phải trải qua một ca phẫu thuật tương đối nhẹ nhàng.

Nếu sau một thời gian, quý ông không muốn thắt có thể tháo ra được. Theo thống kê, khoảng 60% người tháo ống dẫn tinh có thể có con lại sau đó. Và con số 40% còn lại là những người không thể có con được nữa.

Phương pháp này tuy không ảnh hưởng chuyện chăn gối vì nó chỉ ngăn ngừa tinh trùng đi vào buồng trứng và gặp trứng. Tuy nhiên, nó vẫn gây ra một vài tác dụng phụ không mong muốn lên tính cách của người đàn ông. Họ sẽ trở nên nóng tính hơn, dễ nổi giận và khó để thỏa hiệp trong cơn giận.

Vì vậy, việc lựa chọn này còn phụ thuộc vào khả năng chấp nhận của cả hai vợ chồng.

Ngoài những phương pháp nêu trên, còn một số phương pháp khác như: dùng thuốc diệt tinh trùng; ức chế công năng của thượng bì giúp ngăn tinh hoàn sản xuất tinh binh; ức chế công năng của khâu não dưới – tuyến yên – trục tinh hoàn. Tuy nhiên, các biện pháp này chưa được công nhận về độ an toàn và cần tư vấn của bác sĩ trước khi thực hiện.