Chứng khô hạn ở phụ nữ

Chứng khô hạn ở phụ nữ có thể xảy ra đối với bất kỳ phụ nữ nào nhưng thường phổ biến sau tuổi mãn kinh làm ảnh hưởng đến khoảng hơn một nửa phụ nữ ở độ tuổi từ 51 đến 60.

Vì vậy phụ nữ cần hiểu rõ về chứng khô hạn này, nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị; đừng nên đơn độc chịu đựng mà cần thực hiện những vấn đề liên quan để lấy lại sự tự tin về tình dục và chất lượng cuộc sống.

1. Về độ ẩm của âm đạo

Độ ẩm của âm đạo thường được làm trơn một cách tự nhiên bởi chất dịch sản xuất từ các tuyến ở cổ tử cung giữ cho âm đạo luôn dẻo dai và ẩm ướt. Độ ẩm tạo ra do sự di chuyển chất dịch từ cổ tử cung đi xuống qua âm đạo, giữ cho âm đạo luôn sạch sẽ và loại bỏ đi các tế bào chết; chúng có tính axít nhẹ nên góp phần giữ cho vùng kín được khỏe mạnh, ngăn ngừa sự nhiễm trùng cũng giống như ngăn ngừa bệnh nấm Candida sinh dục như nấm gây tưa ở miệng vậy.

Thực tế chất tiết dịch âm đạo là hiện tượng hoàn toàn bình thường đối với phần lớn phụ nữ khi thấy dịch có màu trắng trong. Trong quá trình ham muốn hay hưng phấn tình dục, các tuyến Bartholins ở hai bên đường đi vào âm đạo sẽ tiết ra chất nhờn để tạo thêm độ ẩm hỗ trợ cho hoạt động quan hệ tình dục được dễ dàng. Tuy vậy trên thực tế có khoảng 1/4 phụ nữ ở độ tuổi từ 50 – 59 thường gặp tình trạng khô âm đạo và 16% bị đau khi quan hệ tình dục. Đây là vấn đề cần được quan tâm.

2. Khô âm đạo trước khi mãn kinh

Theo thống kê ghi nhận có khoảng 17% phụ nữ trong độ tuổi từ 18 – 50 gặp vấn đề có liên quan đến chứng khô âm đạo khi quan hệ tình dục ngay cả trước thời kỳ mãn kinh diễn ra. Nhiều trường hợp phụ nữ có thể bị khô âm đạo khi quan hệ tình dục vì không có sự ham muốn hay sự kích thích tình dục, vấn đề này thường xảy ra do màn dạo đầu không thực hiện đầy đủ hoặc do tâm lý ảnh hưởng như bị căng thẳng.

Ngoài ra, chứng khô âm đạo xảy ra trước khi mãn kinh có thể có liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ như thuốc xịt hoặc xà phòng; hóa chất ở bể bơi và bồn tắm nước nóng, một số loại bột giặt hay nước giặt áo quần… Đồng thời trong một số trường hợp khi sử dụng thuốc chống dị ứng, chống cảm lạnh, chống trầm cảm… để điều trị bệnh cũng có thể làm khô lớp màng nhầy ở mô tế bào âm đạo.

Để bôi trơn âm đạo khi bị khô, có thể sử dụng một số phương pháp đơn giản như: Dùng chất bôi trơn, đây là một sản phẩm được xem là chất bôi trơn tự nhiên ở âm đạo để bôi ở khu khu vực chung quanh các môi của âm hộ và âm đạo trước khi thực hiện hành vi giao hợp. Dùng kem dưỡng ẩm âm đạo, sản phẩm được sử dụng mỗi tuần từ hai đến ba lần và thường kéo dài khoảng hai ngày, do đó chúng không phải là sản phẩm được dùng trực tiếp trước khi giao hợp.

Chứng khô âm đạo có thể là một vấn đề phổ biến xảy ra đối với phụ nữ tiền mãn kinh có nồng độ nội tiết tố estrogen thấp như trong các trường hợp người mẹ đang cho con bú sữa, những người đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung và những người đã được hóa trị liệu điều trị bệnh ung thư. Phụ nữ tiền mãn kinh bị cắt bỏ buồng trứng, cắt bỏ tử cung sẽ gặp các triệu chứng giống như mãn kinh bao gồm biểu hiện khô âm đạo do mất nội tiết tố nữ.

Những thay đổi này sẽ nặng nề hơn ở những phụ nữ bị cắt bỏ buồng trứng vì điều này làm cho thời kỳ mãn kinh xảy ra đột ngột; tuy vậy ngay cả những phụ nữ trẻ có phẫu thuật cắt bỏ tử cung mà buồng trứng vẫn còn nguyên vẹn, cũng sẽ bị giảm nồng độ nội tiết tố nữ. Những thay đổi nội tiết tố mà phụ nữ trải qua do hóa trị liệu cũng có tác dụng ảnh hưởng đột ngột dẫn đến các triệu chứng dữ dội hơn vì hóa trị liệu có thể làm  hại buồng trứng nên chúng không sản xuất ra được nội tiết tố estrogen, điều này làm giảm khả năng bôi trơn âm đạo do chất dịch nhầy không được sản xuất ra; lượng nội tiết tố estrogen giảm cũng dẫn đến tình trạng niêm mạc âm đạo mỏng hơn, kém đàn hồi và dễ bị rạn nứt.

3. Khô âm đạo sau khi mãn kinh

Thông thường độ tuổi trung bình của thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ là 51, sau khi mãn kinh phụ nữ cảm thấy cơ thể của họ có sự thay đổi. Buồng trứng ngừng sản xuất nội tiết tố estrogen và nồng độ bắt đầu giảm, một trong những dấu hiệu sớm của việc giảm nội tiết tố estrogen đối với âm đạo là hiện tượng giảm sự bôi trơn khi có hoạt động tình dục. Đồng thời nếu không có sự sản xuất nội tiết tố estrogen từ buồng trứng thì da và các mô tế bào hỗ trợ của các môi ở âm hộ, âm đạo trở nên mỏng hơn, kém đàn hồi hơn dẫn đến âm đạo có thể bị khô. Thực tế có khoảng 58% phụ nữ sau tuổi mãn kinh thường bị khô âm đạo.

4. Triệu chứng biểu hiện khi khô âm đạo

Triệu chứng khô âm đạo thường gặp là âm đạo mất chất bôi trơn và đau khi quan hệ tình dục. Sau khi mãn kinh, các vấn đề có liên quan đến việc bôi trơn âm đạo và đau khi quan hệ tình dục thường tăng lên, lớp niêm mạc chung quanh vùng kín bị mỏng làm cho chúng dễ bị tổn thương. Sự thương tổn này có thể xảy ra trong quan hệ tình dục, đặc biệt là khi việc bôi trơn không được hỗ trợ; thậm chí chỉ cần có một sự ma sát nhẹ khi giao hợp cũng gây đau và khó chịu. Tình trạng mỗi lần giao hợp, vùng kín bị đau đớn này có thể có tác dụng ảnh hưởng góp phần vào việc làm mất khả năng ham muốn tình dục; nếu làm giảm được triệu chứng đau đớn khi giao hợp thì có thể làm tăng ham muốn tình dục và sự hưng phấn cực khoái.

Triệu chứng đau có thể xảy ra trong một khoảng thời gian khác vì trên thực tế hiện tượng khô âm đạo không chỉ gây ra đau đớn cho vùng kín khi quan hệ tình dục mà còn có thể làm cho khó chịu khi ngồi, đi đứng, tập thể dục, đi tiểu tiện, thậm chí là khi đang làm việc bình thường. Khô âm đạo có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày cho dù phụ nữ có hoạt động hay không có hoạt động tình dục, điều này có thể làm tác động ảnh hưởng đến sự bất lợi và chất lượng cuộc sống. Nhiều phụ nữ cũng nhận thấy rằng việc lấy phết chất nhầy ở cổ tử cung để làm xét nghiệm gây đau đớn hoặc lấy rất khó khăn.

Có cảm giác thay đổi xuất hiện ở âm đạo và âm hộ khi bị bệnh lý khô âm đạo.Triệu chứng thường thấy là có sự khác thường ở âm đạo và âm hộ với cảm giác nóng bỏng. Triệu chứng này có thể làm cho phụ nữ lo ngại nhưng thực ra chúng chỉ do nguyên nhân đơn giản là có sự thay đổi nội tiết tố nữ và không phải là dấu hiệu của một vấn đề gì đó nghiêm trọng.

Sự cảm xúc của phụ nữ có thể bị ảnh hưởng khi bị chứng khô hạn vùng kín, điều này làm cho phụ nữ cảm thấy có sự khác biệt trong sinh hoạt hàng ngày. Những thay đổi đối với cơ thể của phụ nữ khó có thể chịu đựng được, sự đau đớn và khó chịu do tình trạng này gây ra có thể dẫn đến sự mất tự tin về cuộc sống kể cả mất tự tin về tình dục.

Trên thực tế đối với nhiều phụ nữ, các triệu chứng đã nêu trên có thể dẫn đến sự nhầm lẫn vì chúng cũng tương tự như các triệu chứng của một số bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc bệnh nhiễm nấm Candida sinh dục giống trường hợp nhiễm nấm này gây bệnh tưa miệng thông thường. Một số phụ nữ đã sai lầm cho rằng đây là một thương tổn bình thường giống bệnh tưa miệng nên tự ý mua thuốc không cần kê đơn để điều trị, điều này có thể làm cho bệnh lý trở nên tồi tệ hơn. Một số phụ nữ quan niệm rằng đây là một vấn đề đáng xấu hổ nên đã kín đáo giữ riêng cho bản thân mình, điều này có thể gây nên sự căng thẳng trong mối quan hệ đối với người phối ngẫu, đặc biệt là phụ nữ không thể nói với người phối ngẫu của họ lý do tại sao họ không quan tâm đến hoạt động tình dục.

Sử dụng dung dịch phụ nữ thành phần dịu nhẹ, tự nhiên để ngăn ngừa bệnh phụ khoa

Dung dịch phụ nữ có các thành phần hoá học thường không được khuyên dùng do ảnh hưởng đến độ pH tự nhiên của âm đạo. Vì vậy, để bảo vệ cô bé, bạn chỉ nên chọn những sản phẩm có thành phần an toàn từ tự nhiên. Bộ sản phẩm chăm sóc toàn diện vùng kín phụ nữ Hyalosan (châu Âu) sẽ giúp bạn làm sạch vùng kín mỗi ngày mà lại an toàn tuyệt đối.

Đừng để đến khi các dấu hiệu lão hóa bắt đầu xuất hiện, chị em mới tá hỏa tìm cách khắc phục. Hãy chăm sóc toàn diện cho vùng kín của bạn ngay từ bây giờ bằng cách vô cùng đơn giản: Kết hợp tập bài tập Kegel và vệ sinh sạch sẽ vùng kín hàng ngày bằng những loại dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng và an toàn như Hyalosan (châu Âu).

Hyalosan là bộ sản phẩm công nghệ cao, gồm dạng Thiết bị y tế (medical device) và hóa mỹ phẩm (cosmetics), được nghiên cứu và phát triển bởi hãng dược phẩm, mỹ phẩm, thiết bị y tế số 1 CH Séc, hãng Dr Muller Pharma). Toàn bộ các sản phẩm đều được sản xuất, kiểm soát chất lượng bởi những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của châu Âu.

Bộ sản phẩm Hyalosan gồm 5 sản phẩm chăm sóc toàn diện vùng kín, chia thành 2 nhóm chính:

  • Sản phẩm dùng vệ sinh hàng ngày (Hyalosan wash gel (Hyalosan gel vệ sinh hàng ngày), Hyalosan wash foam (Hyalosan dạng bọt vệ sinh hàng ngày, cực tuyệt cho vùng kín trong thai kỳ, sau sinh)).
  • Sản phẩm chuyên dùng để dưỡng ẩm, ngừa viêm, trẻ hoá vùng kín (Hyalosan vaginal supositories (viên dưỡng ẩm vùng kín), Hyalosan vaginal gel (gel Hyalosan cho vùng kín), Hyalosan lubricant gel (Gel bôi trơn Hyalosan)).

Hyalosan trở thành sự lựa chọn ưu tiên số 1 của chị em phụ nữ bởi không chỉ là sản phẩm làm đẹp, chăm sóc vùng kín toàn diện mà còn tích hợp ngay trong đó công năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lý vùng kín với những thành phần ưu việt trong cùng một sản phẩm, đem đến sự hài lòng của người sử dụng ngay từ lần trải nghiệm đầu tiên.

2.4.1. Cấp nước, dưỡng ẩm chuyên sâu cùng thành phần Acid Hyaluronic

Được mệnh danh là “nữ hoàng siêu giữ nước”, Acid Hyaluronic là một trong những chất ưa nước nhất của tự nhiên, là chất được sử dụng trong mọi mỹ phẩm dưỡng ẩm cho da, cũng như các loại sữa rửa mặt. Khả năng “siêu giữ nước” của Acid Hyaluronic được tạo thành bởi khả năng hút và giữ một lượng nước có trọng lượng gấp 1000 lần nó.

Acid Hyaluronic vốn có sẵn trong cơ thể người, với tổng trọng lượng khoảng 15g. Nhưng theo thời gian, lượng Acid Hyaluronic sẽ giảm dần. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng lão hóa da của cơ thể.

Acid Hyaluronic tốt cho mọi làn da, mọi vùng da, không hề gây kích ứng và có tốc độ thẩm thấu vào da rất cao. Khi sử dụng Hyaluronic trên da, gần như tức thì, da sẽ căng, mọng, và có độ ẩm cao một cách tự nhiên nhất.

2.4.2. Acid Lactic – “Dũng sĩ” ức chế khuẩn hại

Hệ vi sinh vật tại âm đạo rất phong phú, gồm cả vi khuẩn có lợi và có hại chung sống hòa bình, không gây bệnh, trong đó Lactobacillus sp (chiếm khoảng 50 – 80%) chuyển hóa Glycogen thành Acid Lactic làm cho môi trường âm đạo có tính acid, duy trì độ pH cân bằng (3,8 – 4,5) – gọi là pH sinh lý của âm đạo.

Với sự cân bằng của hệ vi sinh vật thường trú tại âm đạo cùng pH sinh lý của âm đạo sẽ có tác dụng tạo nên cơ chế bảo vệ tự nhiên của hệ sinh dục nữ, có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh tại chỗ cũng như các tác nhân xâm nhập từ bên ngoài vào.

Môi trường với độ pH 3.8 – 4.5, có chứa Acid Lactic, là môi trường thuận lợi, lý tưởng cho dòng lợi khuẩn Lactobacillus phát triển, đồng thời ức chế các vi sinh vật dạng nấm, khuẩn gây viêm nhiễm vùng kín (Nấm Candida Albicans, trùng Trichomonas Vagis, vi khuẩn lậu Neisseria Gonorrhea) phát triển.

2.4.3. Độ pH ổn định, luôn nằm trong ngưỡng quy chuẩn được Hiệp hội y khoa công bố

Độ pH là thang đo về tính kiềm và tính axit của dung dịch. Và độ pH lý tưởng nhất của âm đạo dao động từ 3,8 – 4,5 với tuổi dậy thì và trưởng thành nên âm đạo được coi là khỏe mạnh khi có môi trường axit nhẹ. Đây là điều kiện lý tưởng để kích thích sự phát triển các vi khuẩn có lợi và ức chế, tiêu diệt các vi khuẩn có hại.

Độ pH từ 3,8 – 4,5 là môi trường sống hoàn hảo cho các vi khuẩn tốt, chúng giúp vùng kín của phái nữ luôn sạch sẽ và khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm nấm ngứa. Khi pH âm đạo bị mất cân bằng sẽ khiến các vi khuẩn có hại thường có tại âm đạo phát triển hay virus, nấm men từ bên ngoài xâm nhập vào gây bệnh. Đây chính là nguyên nhân khiến chị em bị viêm nhiễm phụ khoa, vùng kín có mùi hôi. Bởi vậy, việc duy trì độ pH âm đạo (3,8 – 4,5) sẽ tạo điều kiện tốt nhất để có thể chăm sóc và bảo vệ vùng nhạy cảm của phụ nữ.

Bộ sản phẩm Hyalosan đều có độ pH dao động từ 3.8 – 4.5 và được công bố, in rõ trên từng sản phẩm. Rất ít sản phẩm chăm sóc, vệ sinh, tái tạo vùng kín nào đảm bảo đúng độ pH theo quy chuẩn. Chính vì vậy, đây là một điểm cộng lớn giúp khách hàng có thêm niềm tin vào sản phẩm này.

Hyalosan là sản phẩm vệ sinh, làm đẹp, chăm sóc vùng kín đồng thời giúp tái tạo, trẻ hoá và phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh lý vùng kín được đa số khách hàng tin dùng và được chuyên gia đánh giá cao về chất lượng.