Căng tức bụng khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không?

Căng tức bụng khi mang thai 3 tháng đầu có 2 loại là căng tức bụng trên và căng tức bụng dưới làm các mẹ bầu cảm thấy khó chịu và lo lắng. Vậy căng tức bụng như thế nào là nguy hiểm, như thế nào là bình thường sẽ được lý giải ngay sau đây!

Mang thai 3 tháng đầu là thời điểm rất nhạy cảm đối với các mẹ. Tất cả các dấu hiệu căng tức bụng khi mang thai đều khiến các mẹ lo lắng và đều có thể tiềm ẩn những nguy hiểm. 

Căng tức bụng khi mang thai 3 tháng đầu là bình thường

Về căng tức bụng khi mang thai giai đoạn 3 tháng đầu sẽ chia ra làm 2 loại là căng tức bụng trên và căng tức bụng dưới. 

1. Căng tức bụng trên khi mang thai 3 tháng đầu

Căng tức bụng trên 3 tháng đầu là một hiện tượng bình thường mẹ không cần phải quá lo lắng. Những nguyên nhân gây căng tức này đó là:

– Trứng làm tổ trong tử cung: Đặt biệt nhất là trong tháng đầu tiên của thai kỳ, khi trứng được thụ thai và đang làm tổ. Trong quá trình làm tổ phôi nang trứng bám vào niêm mạc tử cung cũng như những chân giả của lá nuôi bám vào niêm mạc, đây là nguyên nhân khiến mẹ cảm thấy đau bụng và căng tức bụng.

– Căng cơ, căng dây chằng: Đặc biệt là sau tháng đầu tiên, thai nhi đã được hình thành và to dần lên chèn vào các dây chằng của tử cung, mẹ cảm thấy căng tức vì tử cung phải to dần lên. Đặc biệt những lúc mẹ ngồi xổm, ho thì hiện tượng này càng rõ rệt hơn. 

– Ốm nghén: Khi mang thai cơ thể mẹ có nhiều thay đổi, đặc biệt là những cơn ốm nghén xuất hiện gây nên những khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt của mẹ và ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của mẹ. Giai đoạn đầu khi mang thai, progesterone trong tử cung tăng lên đáng kể nhằm hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi cũng kéo theo sự gia tăng progesterone trong dạ dày, ruột và thực quản gây nên những cơn ốm nghén, ói, nôn mửa… và khi các cơn nôn xuất hiện mẹ sẽ cảm thấy căng tức bụng.

 
cang tuc bung khi mang thai 3 thang dau co nguy hiem khong? - 1

3 tháng đầu của thai kỳ mẹ thường hay gặp cảm giác căng tức vùng bụng (Ảnh minh họa)

2. Căng tức bụng dưới khi mang thai

Trong 3 tháng đầu tiên hiện tượng căng tức bụng dưới, bụng dưới đau lâm râm là hiện tượng bình thường. Khi trứng được thụ tinh và di chuyển vào tử cung làm tổ sẽ gây nên những thay đổi và cũng xuất hiện các cơn đau lâm râm, bụng căng tức giống như mẹ đang đến tháng. Hiện tượng đau bụng này kéo dài 2 – 3 ngày, không tăng lên cũng không giảm đi và trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ cũng sẽ thỉnh thoảng xuất hiện. 

Căng tức bụng khi mang thai 3 tháng đầu nguy hiểm 

Đối với thời điểm 3 tháng đầu mang thai thì các hiện tượng đau bụng lâm râm, căng tức là bình thường nhưng khi có những dấu hiệu sau đây thì các mẹ cần phải đi gặp bác sĩ ngay bởi có thể là những dấu hiệu nguy hiểm cho thai nhi:

cang tuc bung khi mang thai 3 thang dau co nguy hiem khong? - 3

Căng tức vùng bụng khi mang thai 3 tháng đầu có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm cho mẹ và bé (Ảnh minh họa)

– Đau bụng dưới dữ dội kèm theo máu đen như bã cà phê, buồn nôn, ói mửa, người choáng váng, mệt mỏi, ngất xỉu. Đây có thể là những dấu hiệu mẹ đang mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm. 

– Các dấu hiệu căng tức, đau không giảm, đặc biệt là bụng cuộn đau từng cơn kèm theo đó là ra máu tươi, máu đóng cục… đó là những dấu hiệu mẹ bị sảy thai sớm. 

– Mẹ bị đau vùng bụng trên căng, đau liên tục kèm theo cảm giác buồn nôn và nôn thì đó có thể là những dấu hiệu mẹ bị tiền sản giật cần phải đi gặp bác sĩ ngay.

– Căng tức khó chịu kèm theo đau vùng bàng quang, đau khi đi tiểu hay buồn đi tiểu thường xuyên… là dấu hiệu mẹ bị viêm đường tiết niệu, một trong những bệnh có thể gây nhiễm trùng thận, sinh non, sinh bé nhẹ cân.

Khi mẹ có cảm giác căng tức bụng khi mang thai hãy bình tĩnh và theo dõi. Nếu hiện tượng căng tức kèm theo các biểu hiện khó chịu kể trên thì hãy lập tức tới gặp bác sĩ để chẩn đoán và có cách xử lý. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cang-tuc-bung-khi-mang-thai-3-thang-dau-co-nguy-hiem-…