Cảm giác lạnh nói lên điều gì về sức khỏe của bạn?

Có nhiều lúc chúng ta gặp phải cảm giác lạnh bất thường nhưng không biết rõ nguyên nhân. Đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem cảm giác lạnh của bạn như thế nào và nói lên điều gì về sức khỏe của bạn nhé.

Kết quả hình ảnh cho Cảm giác lạnh nói lên điều gì về sức khỏe của bạn?"

1. Bạn có thường xuyên cảm giác lạnh?

Cảm giác lạnh có thể là phản ứng của cơ thể với một môi trường không phù hợp hoặc do thời tiết, nhưng điều này là rất bình thường. Tuy nhiên, cảm giác lạnh không rõ nguyên nhân lại là một vấn đề khác. Trong cuộc sống hằng ngày, bạn có thể bất chợt gặp cảm giác lạnh, ví dụ như ớn lạnh vùng cột sống khiến bạn rùng mình trong vài giây hoặc tay chân có cảm giác lạnh buốt. Hiện tượng này lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian có thể là dấu hiệu của một vài vấn đề sức khỏe mà bạn có thể chưa biết.

Chính vì vậy, nếu bạn đang gặp tình trạng luôn cảm thấy lạnh thì bạn cần hết sức chú ý những nguy cơ về sức khỏe mà chúng tôi sắp đề cập đến sau đây.

2. Những vấn đề của cơ thể khi gặp phải cảm giác lạnh bất thường

Luôn có cảm giác lạnh có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc phải một vài vấn đề về sức khỏe. Thay vì phớt lờ, hãy quan tâm và tìm đến các bác sĩ có chuyên môn để tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết.

Kết quả hình ảnh cho Cảm giác lạnh nói lên điều gì về sức khỏe của bạn?"

Một số liệt kê của chúng tôi dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những nguyên nhân có thể sẽ gây ra cảm giác lạnh cho bạn:

  • Suy giáp: Khi tuyến giáp rối loạn sẽ ảnh hưởng đến chức năng trao đổi chất của cơ thể. Theo hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ, vì tuyến giáp không tiết đủ hormone cần thiết nên làm cho các chức năng điều hòa trong cơ thể trong đó có điều hòa thân nhiệt bị chậm lại hoặc giàm hiệu quả, điều này khiến bạn cảm thấy ớn lạnh mà không hiểu lý do.
  • Thiếu máu: Tình trạng thiếu máu sẽ dẫn đến việc các cơ quan trong cơ thể không được cung cấp đủ oxy. Khi đó, các cơ quan không thể hoạt động bình thường, cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi và cảm thấy lạnh thường xuyên. Thiếu máu có thể do di truyền, thiếu chất dinh dưỡng hoặc mắc bệnh tim mạch.
  • Giảm lưu lượng tuần hòan: điều này sẽ gây nhiều vấn đề trong vài bệnh lý thường gặp : đái tháo đường, béo phì, tăng huyết áp hoặc tăng cholesterol. Vì dòng máu lưu thông trong cơ thể giảm nên các cơ quan không đủ oxy và không thể điều hòa nhiệt độ tối ưu được.
  • Mắc bệnh Raynaud: đây là loại bệnh khiến chúng ta cảm giác lạnh ở tay chân. Tay chân thậm chí có thể đổi màu đỏ hoặc xanh, tê liệt tạm thời hoặc đau đớn khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh. Bệnh cũng có thể xuất hiện ở các bộ phận khác như mũi, môi, tai…
Cảm giác lạnh nói lên điều gì về sức khỏe của bạn?
Bệnh Raynaud khiến chúng ta cảm giác lạnh ở tay chân có thể khiến tay chân thể đổi màu đỏ hoặc xanh, tê liệt tạm thời

Ngoài ra, cũng có những lý do khác khiến bạn có cảm giác lạnh thường xuyên. Những lý do này đều liên quan đến thói quen sinh hoạt:

  • Lo âu và hoảng loạn: Khi bạn rơi vào những trạng thái tâm lý này, cơ thể sẽ toát mồ hôi, gây cảm giác lạnh. Người thường lo lắng, mất kiên nhẫn sẽ dễ gặp tình trạng này.
  • Thiếu ngủ cũng được đề cập đến như là lý do khiến bạn có cảm giác lạnh. Khi thiếu ngủ, chu kỳ sinh lý của cơ thể không diễn ra bình thường. Hệ thần kinh cũng có thể bị tổn thương khiến não điều khiển nhiệt độ cơ thể sai lệch.
  • Cơ thể quá gầy (Chỉ số cơ thể (BMI) thấp hơn 18,5 : Cơ thể không có đủ lượng chất béo cần thiết để duy trì thân nhiệt, bảo vệ bạn khỏi nhiệt độ lạnh. Ngoài ra, đó cũng là biểu hiện của việc thiếu chất dinh dưỡng, gây tổn thương đến cơ thể. Nên gặp bác sĩ để được tư vấn nếu bạn quan tâm đến cân nặng hiện tại và chế độ ăn phù hợp.

3. Kết luận

Bất cứ tín hiệu nào mà cơ thể đã “gửi” đến cho bạn đều có thể là sự cảnh báo về một vấn đề sức khỏe. Trong cuộc sống thường ngày, vì nhiều lý do khiến chúng ta lơ là những tín hiệu ấy. Cảm giác lạnh cũng là một trong những biểu hiện mà chúng ta thường hay phớt lờ, mặc dù đó có thể là triệu chứng của một số bệnh nguy hiểm. Vì vậy, hãy quan tâm nhiều hơn đến tình trạng này của mình nhé.

Nguồn: vinmec.com