Bệnh Lyme: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh Lyme là một căn bệnh do vi khuẩn gây ra lây truyền bởi các con bọ chét nhiễm bệnh sống trên cơ thể hươu nai truyền sang người và động vật. 

Bệnh này là bệnh lây truyền qua bọ chét được báo cáo thường xuyên nhất tại Hoa Kỳ.

Bệnh lyme có nguy hiểm không?

Bệnh lyme thường hiếm gặp, có khả năng mắc bệnh nếu sống hoặc dành thời gian ở những vùng cỏ, nhiều cây cối nơi bọ chét mang bệnh lyme phát triển mạnh. Căn bệnh lạ lyme hiếm gặp nếu khó chẩn đoán để lại hậu quả nghiêm trọng, nếu không được điều trị có thể gây ra các biến chứng như:

 • Viêm khớp mãn tính (viêm khớp Lyme), đặc biệt là khớp gối
 • Các triệu chứng thần kinh, chẳng hạn như liệt mặt và bệnh thần kinh
 • Khiếm khuyết nhận thức, chẳng hạn như bộ nhớ bị suy giảm
 • Nhịp tim không đều

Vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa thông thường trong các khu vực bị nhiễm ve. Nếu mắc bệnh cần được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu và triệu chứng sớm

Một vết sưng nhỏ, màu đỏ, tương tự như vết sưng của vết muỗi đốt, thường xuất hiện ở vị trí vết cắn hoặc loại bỏ bọ ve và giải quyết trong vài ngày. Điều này xảy ra bình thường không chỉ ra bệnh Lyme.

Tuy nhiên, những dấu hiệu và triệu chứng này có thể xảy ra trong vòng một tháng sau khi bạn bị nhiễm bệnh:

 • Phát ban: Từ ba đến 30 ngày sau khi bị ve cắn bị nhiễm bệnh, một vùng màu đỏ mở rộng có thể xuất hiện đôi khi xóa ở trung tâm, tạo thành mô hình mắt bò. Phát ban (ban đỏ di chuyển) mở rộng chậm qua nhiều ngày và có thể lan rộng đến 12 inch (30 cm). Nó thường không ngứa hoặc đau nhưng có thể cảm thấy ấm khi chạm vào. Phát ban là một trong những đặc điểm nổi bật của bệnh Lyme, mặc dù không phải ai mắc bệnh Lyme cũng bị phát ban. Một số người phát triển phát ban này tại nhiều nơi trên cơ thể.
 • Các triệu chứng khác: Sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, nhức đầu, cứng cổ và sưng hạch có thể đi kèm với phát ban.

Dấu hiệu của bệnh lyme là một vết sưng nhỏ, màu đỏ, tương tự như vết sưng của vết muỗi đốt.
Dấu hiệu của bệnh lyme là một vết sưng nhỏ, màu đỏ, tương tự như vết sưng của vết muỗi đốt.

Dấu hiệu và triệu chứng muộn hơn

Nếu không được điều trị, các dấu hiệu và triệu chứng mới của nhiễm trùng Lyme có thể xuất hiện trong vài tuần tới vài tháng. Bao gồm các:

 • Phát ban có thể xuất hiện trên các khu vực khác của cơ thể bạn.
 • Đau khớp: Những cơn đau khớp và sưng nghiêm trọng đặc biệt ảnh hưởng đến đầu gối của bạn, nhưng cơn đau có thể chuyển từ khớp này sang khớp khác.
 • Vấn đề về thần kinh: Vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi bị nhiễm trùng, bạn có thể bị viêm màng bao quanh não (viêm màng não), tê liệt tạm thời một bên mặt (tê liệt), tê hoặc yếu chân tay và cử động cơ bắp bị suy yếu.

Các dấu hiệu và triệu chứng ít phổ biến hơn

Vài tuần sau khi bị nhiễm bệnh, một số người phát triển:

 • Các vấn đề về tim, chẳng hạn như nhịp tim không đều
 • Viêm mắt
 • Viêm gan (viêm gan)
 • Mệt mỏi nặng

Bệnh Lyme có thể điều trị được không?

Bệnh Lyme được điều trị tốt nhất trong giai đoạn đầu. Điều trị sớm là một đợt điều trị bằng kháng sinh đường uống 14 đến 21 ngày đơn giản để loại bỏ tất cả các dấu vết nhiễm trùng. Các loại thuốc dùng để điều trị bệnh Lyme bao gồm:

 • Doxycycline cho người lớn và trẻ em trên 8 tuổi
 • Cefuroxime và amoxicillin cho người lớn, trẻ nhỏ và phụ nữ đang cho con bú hoặc cho con bú

Bệnh Lyme dai dẳng hoặc mãn tính được điều trị bằng kháng sinh tiêm tĩnh mạch trong khoảng thời gian từ 14 đến 21 ngày. Mặc dù phương pháp điều trị này giúp loại bỏ nhiễm trùng, các triệu chứng của bạn cải thiện chậm hơn.

Sau khi điều trị kháng sinh, một số ít người vẫn có một số triệu chứng, chẳng hạn như đau cơ và mệt mỏi. Nguyên nhân của những triệu chứng tiếp tục này, được gọi là hội chứng bệnh sau Lyme và điều trị bằng nhiều loại kháng sinh không giúp ích gì.