6 dấu hiệu dương vật dự báo sức khỏe của đấng mày râu

Bạn nghĩ dương vật chỉ dùng cho chuyện đi vệ sinh và chuyện ấy? Thực ra, các biểu hiện của dương vật nói lên rất nhiều vấn đề như dấu hiệu dương vật có thể dự báo sức khỏe của bạn bao gồm nhiều bệnh khác nhau chứ không chỉ là rối loạn cương dương!

Cùng xem thử 6 dấu hiệu dương vật phổ biến dự báo điều gì về sức khỏe của bạn theo bài viết dưới đây nhé.

1. Dương vật khi cương bị cong

Tình trạng này khá phổ biến, được biết như bệnh Peyronie gây ra bởi sự tích tụ mô sẹo. Điều này có thể từ chấn thương dương vật như trong khi chơi thể thao. Một chút cong có thể được xem là bình thường. Chúng ta thường sẽ có phải giải quyết một đường cong lớn hơn 30 độ hoặc nếu điều đó gây cản trở việc quan hệ tình dục.

Điều trị vấn đề này phải tùy theo từng trường hợp, do đó bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ để tìm ra cách xử trí hợp lý cho trường hợp của mình. Những người đàn ông bị bệnh Peyronie có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn, theo một nghiên cứu năm 2017 về khả năng sinh sản và vô sinh.

2. Có một cục u ở bên dưới lớp da

Thông thường bạn sẽ cảm nhận tình trạng này qua độ cứng và đôi khi là do một mạch máu. Một tuyến bạch huyết bị chặn cũng có thể là nguyên nhân.

Bạn nên sắp xếp thăm khám tiết niệu, tỷ lệ là cục u lành tính khá cao và bạn có thể không cần phải can thiệp gì cả. Tuy nhiên, nếu cục u được gây ra bởi mô sẹo và hiện diện với một số lượng đáng kể gây ảnh hưởng đến quan hệ thì bạn có thể nhờ sự can thiệp của bác sĩ để loại bỏ khá dễ dàng.

3. Dương vật có vết sưng tấy

Rất nhiều yếu tố có thể gây ra chấn thương dương vật với những vết sưng tấy. Đó có thể là những tổn thương lành tính, ví dụ như bạn có thể bị nổi mụn ở dương vật cho đến tình trạng nặng nề hơn với vô số những cục u nhỏ. U nang cũng rất phổ biến và giống như những con nhộng trên dương vật thì thường không phải là một vấn đề lớn.

Tuy nhiên, một số cục u lại đến từ những vấn đề nghiêm trọng hơn. Mụn cóc sinh dục, một bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra bởi một số loại virus HPV là một khả năng. Trên dương vật, những mụn cóc này thường trông giống như đầu nhỏ li ti của súp lơ.

Trong trường hợp bị mụn cóc, bạn sẽ cần đến khám bác sĩ. Các mụn cóc có thể được chiếu tia laser hoặc loại bỏ bằng thuốc. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về tình trạng HPV của bạn và nguy cơ mụn cóc sinh dục để biết bạn có cần xét nghiệm nào không nhé.

4. Dương vật của bạn bị đau

Lở loét trên lớp da của dương vật có thể gây đau hoặc không. Tùy thuộc vào cảm giác mà bạn đang trải nghiệm, bạn cần xem xét các khía cạnh vấn đề khác nhau. Trường hợp bị giang mai, bạn cũng có thể thấy đau, nhưng đa phần thường không có cảm giác đau và có thể được điều trị bằng một mũi tiêm penicillin đơn giản. Bệnh giời leo cũng có thể gây ra đau và có thuốc để giảm các cơn bùng phát và tái phát bệnh.

Dù là một vấn đề của dương vật nhưng vẫn có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn, vì cả herpes và giang mai đều là những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hãy đi khám để biết chắc rằng bạn có cần làm xét nghiệm nào không.

5. Đường tiểu của bạn có vấn đề

Tình trạng xuất hiện máu trong nước tiểu cũng là một vấn đề đáng bận tâm, ngay cả khi chỉ là một lượng rất nhỏ. Bạn sẽ cần nhiều xét nghiệm khác nhau để khẳng định, ví dụ có thể dự đoán rằng ung thư là một trong các nguyên nhân có thể xảy ra trong trường hợp này. Đó là những xét nghiệm rà soát và soi vào các cơ quan liên đới như thận hay bàng quang.

Khi bạn trông thấy nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ thì điều này có thể báo hiệu tình trạng sỏi thận, nhiễm trùng bàng quang hoặc chấn thương. Các vấn đề về đường tiểu khác, chẳng hạn như chèn ép ở một vị trí nào đó trong bàng quang gây ra tình trạng tồn dư nước tiểu hay són tiểu, khi mà bạn không thể tiểu hết lượng nước tiểu hoàn toàn và cứ phải thường xuyên ra vào nhà vệ sinh để tiểu mỗi lần một ít thì đây thường là kết quả của tình trạng phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Những trường hợp trên nên được thăm khám và xét nghiệm sàng lọc để loại trừ bệnh ung thư tuyến tiền liệt nhằm đảm bảo an toàn, mặc dù còn phải phụ thuộc vào tuổi tác, nền tảng và tiền sử bệnh trong gia đình của bạn. Nếu có thể, điều quan trọng là phải nhận biết ung thư tuyến tiền liệt trước khi có thể biểu hiện ra các triệu chứng. Điều này có thể được phát hiện dễ dàng chỉ với một buổi thăm khám thường quy và xét nghiệm máu.

6. Tinh hoàn xuất hiện cục u

Điều này sẽ có ít nhiều khả năng ảnh hưởng đế khả năng sinh sản. Tuy nhiên, chẳng dễ để phát hiện một cục u tại vị trí ít được quan tâm như vậy, và may mắn rằng đây thường là tình trạng lành tính. Nếu bạn cảm thấy có một khối u gây ra tình trạng đau thì bạn có thể nghĩ đến mụn nhọt hoặc nhiễm trùng. Khi đó, bạn sẽ cần sử dụng thuốc kháng sinh để làm sạch vi khuẩn tại khu vực đó nhằm điều trị triệt để.

Một loại cục u đáng lo ngại hơn thường được biết đến với tên gọi xoắn tinh hoàn, khi dây cung cấp máu cho tinh hoàn đã bị xoắn lại và bị cắt. Thông thường do chấn thương, các triệu chứng xuất hiện nhanh và có thể kèm theo sốt, buồn nôn, sưng bìu và đau bụng. Xoắn tinh hoàn là một trường hợp cần phải cấp cứu y tế. Nếu nhận thấy các triệu chứng nêu trên thì bạn nên báo với người thân để được ngay lập tức đến phòng cấp cứu.

Một khối u có khả năng chuyển biến nghiêm trọng khác mà bạn có thể nghĩ đến do ung thư tinh hoàn gây ra. Ung thư tinh hoàn là bệnh ung thư phổ biến ở nam giới trong độ tuổi từ 15 đến 45 và hoàn toàn có khả năng điều trị hiệu quả nếu phát hiện sớm.

Tương tự như với phụ nữ, bộ phận sinh dục có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với phái mạnh. Thông qua dấu hiệu dương vật dự báo sức khỏe, bạn có thể biết được nhiều điều về tình trạng cơ thể hiện tại. Do đó, nếu bạn cảm thấy ở dương vật có điều bất ổn thì hãy sắp xếp thời gian đi khám ngay nhé.