4 bài tập thể hình cơ core tạo bụng sáu múi và tăng sức mạnh

Một cơ bụng 6 múi là điều mà mọi gymer đều mong muốn đạt được nhưng không phải ai cũng biết rõ cách luyện tập thể hình đúng cách ở những vùng cơ bụng để đạt được hiệu quả tối đa. Vậy ở khu vực cơ bụng có những loại cơ chủ yếu nào và chúng thật sự có khác nhau? Hãy cùng Sức khỏe quý hơn vàng tìm hiểu thêm về chúng và những bài tập tốt nhất để đạt được cơ bụng 6 múi một cách hiệu quả nhất nhé.

Hình ảnh Brad Pit cởi trần và khoe ra vùng bụng săn chắc với những thớ cơ bụng không quá to nhưng sắc nét trong bộ phim Fight Club là một trong những điểm ấn tượng đối với chúng ta, dù là nam hay nữ. Hãy thừa nhận rằng bạn cũng mong muốn bản thân được như nam diễn viên điển trai vào tại thời điểm năm 1999. Hoặc đúng hơn, những gì bạn mong muốn nhất chính là cơ bụng sáu múi. Đó thật sự là một điều rất khó khi chính bạn phải trải qua những bài luyện tập thể hình thật sự khắc nghiệt.

Brad Pitt trong bộ phim Fight Club
Ảnh: 20th Centurey Fox

Bài viết này sẽ giúp bạn đạt được những nguyện vọng đó, thế nhưng có lẽ quan trọng hơn, nó sẽ giúp bạn có thể có thêm động lực trong việc luyện tập thể hình và thực hiện những bài tập một cách tốt nhất. Điều cốt lõi nhất trong việc luyện tập nên là những điều có sức mạnh nét hơn cả độ sắc của cơ bụng nhân vật Tyler Durden trong bộ phim Fight Club. Phần cơ bụng cốt lõi luôn cần sự hỗ trợ của chuyển động cơ thể và đòi hỏi phải luyện tập hầu hết tất cả những bài tập ở phòng Gym mới có thể tiến triển tốt hơn.

Hãy nhìn vào những gì mà Brad Pitt đã thể hiện trong bộ phim Fight Club, chắc chắn bạn sẽ mong muốn 6 múi cơ của mình được giải phóng ra hoàn toàn. Nhưng nếu bạn không thực sự muốn như vậy thì việc có một cơ thể săn chắc hơn là điều hoàn toàn hợp lí.

Tập luyện thể hình cho cơ bụng Core và cơ bụng Abs

Luke Grahame, chuyên gia huấn luyện thể hình tại Roar Fitness ở London cho biết: “Sự khác nhau giữa việc luyện tập cơ bụng core (cơ lõi) và cơ bụng abs (cơ bụng 6 múi) thật ra là về mặt thuật ngữ. Về cơ bản, hai loại cơ này khá giống nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt của chúng chính là kết quả đạt được. Cơ bụng abs thường được tập trung để tạo thẩm mỹ cho vùng cơ bụng, còn cơ bụng core lại được tập luyện tuỳ vào chức năng, trong trường hợp chúng ta đang nói sẽ là tăng sức mạnh và sự ổn định cho vùng cơ bụng”.

Nếu bạn chỉ mong muốn khối cơ abs của mình trông tuyệt nhất? Vậy hãy không ngừng luyện tập cơ Core của bạn và điều đó sẽ giúp bạn giành được thành quả cho cả cơ abs. Graham cho biết thêm: “Phần lớn mọi người đều đang lãng phí thời gian và công sức của họ bằng việc chỉ tập trung luyện tập cơ bụng abs của họ vì lý do thẩm mỹ. Trừ khi với những ai đã đạt được tỷ lệ mỡ trong cơ thể đủ thấp, thông qua quá trình giảm thiểu calo và các hoạt động thể chất khác sẽ giúp tạo được cơ bụng như mong muốn. Không phải cứ với những bài tập bụng cường độ cao sẽ giúp bạn đạt được cơ búng sáu múi. Tuy nhiên, đối với việc luyện tập cơ bụng core sẽ giúp ích cho hầu hết mọi người, bất kể mục đích ban đầu của họ trong việc luyện tập thể hình có là gì đi nữa”.

Tại sao việc luyện tập cơ Core lại quan trọng

bài tập thể hình cho cơ bụng core
Ảnh: fashionbeans

Phần cơ Core không chỉ giúp phần ngực và phần cơ mông trông đẹp hơn mà nó còn là một phần rất phực tạp trên cơ thể con người. Nó là một là một phần giúp liên kết những bộ phận trong cơ thể một cách toàn diện. Nó là một lá chắn bảo vệ và hỗ trợ cho cột sống và các cơ quan nội tạng của chúng ta, đồng thời chúng hỗ trợ lưu thông máu, tạo ra một nền tảng an toàn cho tất cả những chuyển động cơ thể.

Luke Graham cho biết: “Liên quan đến việc luyện tập thể hình, với tất cả bộ phận của cơ thể (tay và chân) dựa trên cơ bụng cốt lõi làm nền tảng để tạo sự ổn định và tạo dựng những khối cơ khác. Nếu cơ bụng cốt lõi không thể hoạt động ổn định một cách hiệu quả thì khả năng tạo ra các khối cơ ( về cơ bản thì điều này nói lên việc bạn mạnh đến mức nào? ) sẽ bị giảm sút trầm trọng và còn làm tăng cao nguy cơ bị chấn thương, đặc biệt là ở vùng lưng dưới”.

Về cơ bản, nếu không có một phần cơ bụng Core đủ mạnh, bạn sẽ không thể nâng được những mức tạ nặng hơn trong phòng tập gym, đó là nhóm cơ có thể kết nối với tất cả. Nếu bạn đang mong muốn cải thiện những bài tập vai hoặc chân của mình thì cách tốt nhất là bạn nên luyện tập phần cơ bụng Core một cách tốt hơn.

Những bài tập chính cho cơ bụng Core

Những bài tập thể hình về cơ bụng abs luôn nổi tiếng khắc nghiệt và thường làm bạn cảm thấy như bị tra tấn. Kéo theo nguy cơ tạo ra cảm giác nặng nề và khó khăn hơn sẽ xảy ra trong những ngày tập tiếp theo. Với những bài tập khắc nghiệt của Grahame sẽ làm bạn cảm thấy điều tương tự như vậy, tuy nhiên chúng sẽ mang lại kết quả giá trị hơn hẳn.

Những bài tập cho cơ bụng Core sẽ giúp bạn xây dựng một nền tảng vững chắc, đầy đủ “cơ năng” mà ngay của Brad Pitt cũng phải ghen tị. Hãy cùng Sức khỏe quý hơn vàng hoàn thành bốn bài tập dưới đây mỗi tuần một lần song song với những bài tập vùng cơ khác để có thể đạt được kết quả mong muốn nhé.

1. Bird Dog

Chuyên gia Luke Grahame nói rằng: “Bài tập đầu tiên này đóng vai trò như một bài tập kích hoạt hiệu quả để tăng cường hoạt động của các cơ liên sườn, mông và phần cơ dựng xương sống. Đồng thời tạo sức mạnh cho cơ thể để ngăn ngừa những nguy hiểm tiềm tàng cho cột sống trong suốt quá trình luyện tập thể hình. Ngoài ra, bài tập đối lập sẽ giúp cải thiện khả năng ổn định của cơ thể, đồng thời giúp sự phối hợp giữa phần thân trên và thân dưới một cách linh hoạt hơn, đây là một khía cạnh quan trọng trong bất kỳ môn thể thao nào”.

Sets

Hoàn thành 2 set với 15 lần, không nghỉ sau mỗi hiệp đổi bên tay.

Kỹ thuật

Trong khi giữ cho cột sống thẳng, vào tư thế quỳ với đầu gối để dưới mông và tay để bên dưới phần vai của bạn.

Chậm rãi nâng một bên tay và chân đối diện lên cao song song với mặt đất, luôn giữ cho cơ bụng được thẳng. Làm sao cho phần bụng và toàn bộ cơ thể của bạn theo một đường thẳng từ đầu đến chân. Mục đích là để chống lại lực xoay và những lực tác động khác cố làm mất đi sự ổn định của cột sống.

Trong tư thế trên, từ từ hạ thấp tay và chân về lại hướng sàn ban đầu và không chạm đất. Trong quá trình thực hiện, luôn giữ hơi thở đều đặng và gồng cơ bụng thật chặt . Lặp lại động tác 15 lần mỗi bên.

2. Turkish Get Up

Turkish get-up là một bài tập bài tập phức hợp với sự tham gia của nhiều nhóm cơ. Grahame giải thích thêm: “Đây là bài tập thách thức sự linh hoạt của bạn với khả năng vận động các khớp và sức mạnh cơ thể cũng như khả năng chịu lực của phần cơ bụng Core qua quá trình chuyển đổi nhiều tư thế đứng, nằm khác nhau”. Bài tập này cũng nổi tiếng với sự khó khăn của nó, vì vậy để có để có thể tập tốt được nó cần có một vài bài luyện tập trước để trau dồi.

Sets

Đặt mục tiêu là 4 set với 6 lượt tập mỗi bên tay, không nghỉ sau mỗi hiệp đổi bên tay.

Kỹ thuật

Bắt đầu bằng cách nằm ngửa với một cục tạ chuông đưa thẳng lên trời bằng một bên tay phải. Sau đó di chuyển chân trái của bạn sang bên hông (rộng khoảng 45 độ) và cánh tay trái cũng để sang bên hông ở một góc tương tự chân trái.

Bắt đầu cuộn sang một bên khi bạn bắt đầu đưa tay phải lên cao hơn, tay trái cũng từ từ vươn lên vào tư thế chống cẳng tay. Lúc này bạn sẽ chuyển sang tư thế ngồi và tay phải vẫn nâng cục tạ chuông hướng thẳng lên trời.

Tiếp theo, nhấc mông của bạn lên khỏi sàn, chân trái vẫn giữ nguyên tư thế và mở rộng ra hoàn toàn.

Đưa chân trái về phía sau, luồn nó dưới cơ thể bạn và đặt đầu gối chân trái lên mặt đất tự tư thế quỳ một chân. Vẫn luôn giữ cục tạ chuông trong tay phải hướng lên trời.

Từ từ chuyển dần tư thế quỳ một chân, đi lên vào tư thế đứng thẳng, tay phải vẫn giữ cục tạ chuông và giơ cao lên trời. Kết thúc động tác, để cục tạ xuống và tiếp tục đổi tay.

3. Cable Paloff Press

Nếu bạn đã tập đến động tác này có nghĩa là bạn đã đi được nửa chặn đường, tuy nhiên có một lời cảnh báo rằng đây sẽ là một bài tập khó nhằn đấy. Grahame giải thích: “Cable paloff press là một bài tập giúp ổn định vùng cơ Core, giúp chống các lực xoay. Nó thách thức sức mạnh của vùng cơ core phía trước và các cơ liên sườn. Giúp giảm thiểu sự bất cân xứng và mất cân bằng giữa hai bên trái và phải của vùng cơ bụng, từ đó làm giảm đi nguy cơ bị chấn thương”.

Sets

Hoàn thành 3 set với 10 lượt mỗi bên tay.

Kỹ thuật

Đứng thẳng, thiết lập độ cao của phần neo cáp ở ngang ngực và nắm chặt phần tay cầm D bằng cả hai tay. Khi bạn bắt đầu mở rộng hai tay kéo về phía ngực thì nên chú ý giữ phần cáp ở góc 90 độ so với cơ thể.

Mở rộng cánh tay kéo cáp về phía ngực và giữ ở vị trí đó trong khoảng 1 cho đến 2 giây trước khi trở lại vị trí ban đầu. Hãy duy trì sự liên kết các bài tập một cách thích hợp trong suốt thời gian tập nhé.

4. Garhammer Raise

Giơ tay lên nào nếu bạn đang muốn từ bỏ. Tuy nhiên hãy từ bỏ suy nghĩ đó và đặt bàn tay xuống. Việc duy nhất để nâng cao ý chí mà bạn nên làm là thực hiện bài tập Garhammer Raise cuối cùng để kết thúc buổi tập.

Chuyên gia Luke Grahame giải thích: “Garhammer Raise là một bài tập cơ bụng Core nâng cao. Nó thách thức sự uốn cong của cột sống cũng như các dây chằn và độ bám của bạn. Phạm vi chuyển động cơ thể sẽ bị hạn chế, điều này có nghĩa là phần cơ bụng thẳng (rectus abdominus) bên ngoài cơ core sẽ bị cô lập hoàn toàn và chỉ có sự tham gia hỗ trợ một phần nhỏ đến từ các cơ gập bên hông trong suốt bài tập”.

Sets

Thực hiện 3 set với 15 lượt mỗi set, nghỉ 60 giây sau mỗi set tập.

Kỹ thuật

Bắt đầu bài tập bằng cách nắm tay lên thanh đòn bar với độ bám không quá chặt, với đầu gối được kéo lên từ từ cho phần đùi song song với mặt sàn.

Từ tư thế này, kéo và đưa đầu gối lên cao gần với phần ngực bằng cách uốn cong phần cơ bụng thẳng (rectus abdominus). Sau đó giữ tư thế trong một giây và quay trở lại vị trí ban đầu.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong 4 chuỗi động tác giúp cho cơ bụng Core được tác động một cách hiệu quả nhất. Với nhừng bài tập này, hy vọng có thể giúp các bạn có được một cơ thể săn chắc và sớm đạt được kết quả mà mình mong muốn nhất.